Năm 2009 là một năm có khá nhiều hoạt động nổi bật trong việc tổ chức và tham gia thi đấu tại các Cờ Giải quốc gia và quốc tế. Một năm mà làng cờ Việt Nam có được nhiều niềm vui với thành tích vượt trội của các kỳ tài nước nhà trên đấu trường quốc tế; Song song đó làng cờ cũng đã chịu những nỗi buồn và rất buồn.

Người Việt thường hay tổng hợp con số 10 sự kiện hàng năm ở tất cả các lĩnh vực, vì vậy Vietnamchess cũng mong muốn được góp phần bằng việc tổng hợp 10 hoạt động và tin tức đáng nhớ của môn cờ Việt Nam trong năm 2009.

 

10 SỰ KIỆN CỦA MÔN CỜ VIỆT NAM NĂM 2009

Năm 2009 là một năm có khá nhiều hoạt động nổi bật trong việc tổ chức và tham gia thi đấu tại các Cờ Giải quốc gia và quốc tế. Một năm mà làng cờ Việt Nam có được nhiều niềm vui với thành tích vượt trội của các kỳ tài nước nhà trên đấu trường quốc tế; Song song đó làng cờ cũng đã chịu những nỗi buồn và rất buồn.

Người Việt thường hay tổng hợp con số 10 sự kiện hàng năm ở tất cả các lĩnh vực, vì vậy Vietnamchess cũng mong muốn được góp phần bằng việc tổng hợp 10 hoạt động và tin tức đáng nhớ của môn cờ Việt Nam trong năm 2009.


aig3_chess1

1

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức một Đại hội lớn của Châu lục, ASIAN indoor Games III, trong đó môn Cờ Vua và Cờ Tướng được tổ chức tại  Hạ Long. Tại Giải này các kỳ thủ Việt Nam ở cả 2 môn đã xuất sắc giành 1 huy chương vàng và 2 huy chương bạc. Gây tiếng vang lớn nhất là kỳ tích của đội tuyển cờ vua Việt Nam khi thắng Trung Quốc trong trận chung kết giải cờ chớp giành huy chương vàng.
Xem thông tin của giải tại đây
thanhbao

2

Nguyễn Thành Bảo suýt đoạt được ngôi quán quân tại Giải Vô địch Cờ tướng thế giới tại Trung quốc. Tiếc rằng ở ván cuối của giải này Thành Bảo đã để hòa trong một thế trận phức tạp, đành chấp nhận huy chương bạc. Tuy nhiên đây cũng là thành tích tốt nhất của Việt Nam vì từ trước đến nay các ngôi vị Quán quân, Á quân đều thuộc về tay của các kỳ thủ Trung quốc.
Giải vô địch thế giới lần thứ 11 được tổ chức tại Trung Quốc từ 28/8 đến 3/9. Ngoài Thành Bảo, nữ kỳ thủ số 1 Việt Nam Ngô Lan Hương cũng đoạt huy chương bạc tại giải này.
Xem chi tiết kết quả thi đấu tại đây
liem2009_3

3

Đại kiện tướng cờ vua trẻ Lê Quang Liêm đã ghi tên mình vào lịch sử của cờ vua Việt Nam khi được xếp vào nhóm 100 kỳ thủ mạnh nhất thế giới và hạng 7 nhóm 20 kỳ thủ trẻ. Hiện Liêm xếp hạng thứ 93 theo công bố hệ số của FIDE ngày 1/1/2010 với elo 2647.
2009 là một năm thi đấu khá thành công của Liêm; Phần lớn hiệu suất thi đấu của Liêm đều đạt khá cao, từ các giải chính thức của khu vực cho đến các giải mở có hệ số cao của các nước trên thế giới. Hy vọng Liêm sẽ còn tiến xa hơn nữa và mục tiêu 2700 hệ số sẽ sớm đạt được trong thời gian gần nhất.
Xem hồ sơ của Liêm trên websie của FIDE tại đây
ATCC-2

4

Đội tuyển Nữ Cờ vua Việt Nam đã làm được điều kỳ diệu khi đoạt chức vô địch đồng đội châu Á trước một vòng đấu; đây là lần thứ 2 đội nữ đăng quang ở giải cấp Châu lục này. Song song đó, đội tuyển nam cũng xuất sắc giành huy chương bạc của giải.
Ngoài 2 giải đồng đội, đội Việt Nam còn đoạt được 5 HCV hạng nhất tính theo vị trí bàn thi đấu. Giải được tổ chức tại Ấn độ từ ngày 20 đến 28/12/2009.
Xem chi tiết kết quả thi đấu tại đây
puta3a

5

Cúp Cờ tướng Phương Trang lần thứ 3 được nâng cấp bằng việc tổ chức mở rộng mời các danh thủ trên thế giới tham dự. Giải được tổ chức từ 21-29/3/2009 tại Đà Nẵng với sự tham dự của 24 kỳ thủ từ 5 quốc gia gồm Trung quốc, Đài Loan, HongKong, Singapore và Việt Nam. Lần đầu tiên Trung quốc cử sang một đội hình khá mạnh. Kết quả chung cuộc của giải không ngoài dự đoán, Kỳ thủ Tưởng Xuyên (số 1 Trung quốc) đoạt cúp vô địch với số tiền thưởng 6000 USD.
Xem chi tiết kết quả thi đấu của giải tại đây
dragoncapital2

6

Giải Cờ Vua Dragon Capital Việt Nam mở rộng lần thứ 2 vẫn tiếp tục được duy trì dù đang trong tình hình chung của suy thoái kinh tế toàn cầu. Giải được tổ chức nhờ sự cố gắng, hỗ trợ của chính Dragon Capital, của Công ty Phương Trang, Liên đoàn Cờ Việt Nam và Liên đoàn cờ TPHCM. Giải được tổ chức từ ngày 2-18/12/2009 tại Khách sạn Đệ Nhất, Q. Tân Bình TPHCM với sự tham dự của 38 kỳ thủ từ 6 quốc gia tham dự. Đại kiện tướng Lê Quang Liêm tiếp tục đoạt chức vô địch lần thứ 2 của giải với số tiền thưởng 4000USD.
Xem thông tin chi tiết của giải tại đây
asean10

7

Việt Nam tiếp tục giành cúp luân lưu lần thứ 10 tại Giải vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á với tổng số huy chương lên đến 80 vàng, 30 bạc và 38 đồng. Giải được tổ chức tại Huế từ ngày 6-15/6/2009 với sự tham dự của trên 300 vận động viên từ 10 quốc gia. Giải cũng được tổ chức nhân dịp kỷ niệm lần thứ 10 thành lập Liên đoàn Cờ Vua Đông Nam Á.
Xem thông tin của giải tại đây
vie-chn2009-5

8

Tiếp tục truyền thống thi đấu giao lưu hàng năm giữa Trung quốc và Việt Nam; Năm nay đội Cờ Tướng Trung quốc sang thăm và thi đấu với đội tuyển Thành phố Hồ Chí Minh từ 21-25/12/2009. Đội có 2 trận thắng 3,5-0,5 và 2,5-1,5 tại kỳ đài Huy Công và Nhà Văn hóa Thanh Niên.
Xem thông tin về cuộc giao lưu tại đây
zonal2009

9

Lần đầu tiên đội tuyển cờ vua Việt Nam chịu thất bại ngay sân nhà tại Giải Vô địch khu vực 3.3 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 22-30/7/2009 với sự tham dự của 61 kỳ thủ từ 8 quốc gia của khu vực. Giải được tổ chức thành công nhưng chủ nhà không được vui vì không có ai của Việt Nam đoạt được vé vào chung kết thế giới tại giải này.
Xem kết quả chi tiết của giải tại đây
quan_giai

10

Có lẻ không nên gọi đây là sự kiện, mà là tin buồn thì đúng hơn.
Chỉ trong vòng 1 tháng cuối năm làng Cờ tướng Việt Nam đã phải vĩnh viễn chia tay 2 kỳ thủ, một kỳ thủ "Mạnh Thường Quân" Tăng Nguyên Giai và một đương kim vô địch quốc gia Nguyễn Vũ Quân.
Tăng Nguyên Giai là kỳ thủ xuất thân từ thành phố Hồ Chí Minh, anh là một trong những đồng sáng lập cúp Phương Trang hiện nay. Về cuối đời anh là người đóng góp nhiều công sức xây dựng đội tuyển Cờ tướng tỉnh Bình Dương, nơi anh phát triển sự nghiệp của mình trong những năm gần đây.
Nguyễn Vũ Quân là một kỳ thủ tài năng đặc biệt. Quân đoạt chức vô địch quốc gia trong các năm 2004, 2005 và 2009. Tại các đấu trường quốc tế, Quân luôn thể hiện một lối đánh sắc bén, làm khá nhiều kỳ thủ quốc tế nể sợ, kể cả kỳ thủ hàng đầu Trung Quốc.
Sự ra đi của 2 kỳ thủ là mất mát không nhỏ đối với bộ môn cờ tướng và của Làng cờ Việt Nam.