Bình luận 2 cặp trận đầu tiên của vòng 1/8 Trạng Cờ Quý Tỵ 2013, Gameshow đang thu hút khán giả yêu cờ và các bạn xem đài trên khắp cả nước.

Chuyên môn không quyết định tất cả

Trận 1 : Nguyễn Anh Quân Tiên Thắng Trần Trung Kiên

Nguyễn Anh Quân và Trần Trung Kiên - hai kỳ thủ cùng CLB Tây Sơn - một trận Derby được dự đoán là rất thú vị. Lần đầu tiên tại Trạng cờ Quý Tỵ, có 2 kỳ thủ cùng CLB chạm trán nhau, do kết quả bốc thăm từ vòng đấu trước. Cùng là những kỳ thủ mạnh nhất của làng cờ Hà Thành , mỗi người một phong cách riêng nhưng có một điểm chung là không hề có một chút khoan nhượng nào khi đối đầu. Trong khi Trần Trung Kiên - biệt danh Kiên con - ở tuần trước phải dùng đến tuyệt kỹ khinh công ở ván cờ chớp mới có thể vượt qua nổi Lê Minh - kỳ thủ phong trào Sài Gòn, thì Nguyễn Anh Quân đã ung dung chờ khá lâu cho trận đấu vòng 1/8 khi vượt qua Nguyễn Hoàng Chiến ngay tại trận đầu của Trạng cờ Quý Tỵ,. Nếu trong thể thức cờ chậm, chắc chắn Nguyễn Anh Quân - biệt danh Quân bún - có vẻ như sẽ ở cửa trên đối với Kiên con. Nhưng với cờ nhanh 25 phút, mà lại chỉ thi đấu 1 ván, Trần Trung Kiên chẳng có gì phải e ngại người đồng đội của mình.

Nguyễn Anh Quân cầm Tiên đi trước, 2 bên triển khai thế trận an toàn, chắc chắn. Vào đến vòng đấu 1/8, các kỳ thủ sẽ đấu 1 trận knock-out, nếu hòa sẽ giải quyết thắng thua bằng ván cờ chớp. Cách tiếp cận trận đấu thận trọng của Quân và Kiên không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn. Theo luật, ván thứ nhất nếu hòa, người đi sau được quyền đi trước ở ván đấu thứ hai (cờ chớp). Thời điểm bắt đầu sang cờ tàn, Nguyễn Anh Quân còn 4 phút, Trần Trung Kiên còn 6 phút. HÌNH cờ sau khi đổi quân, Quân còn 2 Pháo + 1 Chốt, Kiên còn Mã + Pháo + 2 Chốt. Rõ ràng Kiên con chiếm ưu thế cả về thời gian lẫn thế trận.

Tuy nhiên khi ván cờ đi vào giai đoan thời gian tính bằng giây, thì kết quả lại phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ đi cờ của các Tiên nữ chứ không phải khả năng tính tóan của các kỳ thủ ! Và Quân bún đã giành chiến thắng bằng yếu tố may mắn hơn là chuyên môn khi Kiên con bị rụng kim trong thế trận cờ tàn ưu thế thắng ! Như vậy các kỳ thủ muốn tiến sâu vào vòng trong Trạng Cờ Quý Tỵ không những phải đầu tư về chuyên môn mà có lẽ còn phải tập thích nghi và chấp nhận luật chơi (có ẩn chứa tính may rủi) như một phần tất yếu của trò chơi.


 

Trận 2 : Trần Văn Ninh Tiên Thắng Võ Minh Nhất

Cùng với Nguyễn Anh Quân, Trần Văn Ninh (áo đỏ) giành được lệnh bài vào vòng Tứ kết.

Võ Minh Nhất – biệt danh Võ Đô Đầu - vừa đạt thành công lớn khi đưa đội tuyển Bình Phước vô địch đồng đội trong giải Kỳ Vương Lục Tỉnh miền Đông Nam Bộ, điểm mạnh của anh là tinh thần thi đấu máu lửa. Trần Văn Ninh, cái tên mà bất cứ ai phải đối đầu với anh đều phải ngả mũ bởi khả năng sáng tạo trung tàn của Đông Phương Bất Bại trong các ván đấu, mới trở về từ Trung Quốc trong giải Quốc tế Nam Ninh.Một già một trẻ, cả hai cùng nổi danh rất sớm và cùng có năng khiếu bẩm sinh và sức tính cờ thâm sâu.Có thể nói, đây là trận chung kết sớm của Trạng Cờ Quý Tỵ 2013 giữa hai danh thủ đến từ hai thế hệ đều đã từng khóac áo đội tuyển quốc gia tham dự các đấu trường quốc tế. Trước trận, 2 đối thủ đã tặng nhau những món quà thật ý nghĩa. Kỳ thủ Võ Minh Nhất tặng đối thủ của mình gói hạt điều – đặc sản xứ sở quê hương Bình Phước của anh. Đáp lại, Trần Văn Ninh tặng lại Võ Minh Nhất một cuốn kỳ phổ cờ tàn mà anh vừa mua từ Trung Quốc về.

Bước vào trận đấu, cả hai triển khai một thế trận chắc chắn. Trong khi chưa có cú ra đòn nào đáng chú ý, tương quan lực lượng gần như còn nguyên, thì một lần nữa, kết quả ván đấu không phụ thuộc vào yếu tố chuyên môn  mà lại đến từ quy định của trò chơi. Võ Minh Nhất khi đọc khẩu lệnh Xe 6 tiến 6 cho Tiên nữ đi cờ, lại đọc nhầm thành Xe 6 tiến 5, vào đúng chân mã đối phương. Tất nhiên, Trần Văn Ninh không bỏ lỡ cơ hội, ăn Xe và nhanh chóng  giành chiến thắng khá dễ dàng. Sai lầm của Nhất khiến người hâm mộ theo dõi đều sửng sốt, cảm giác háo hức chờ đợi một trận thư hùng đỉnh cao chuyển thành hụt  hẫng, bàng hòang.

Chính Trần Văn Ninh và Nguyễn Anh Quân - các kỳ thủ giành quyền đi tiếp vào vòng Tứ kết của Trạng Cờ Quý Tỵ 2013 cũng không mong muốn chiến thắng đến với mình theo kiểu từ trên trời rơi xuống như thế này. Họ luôn muốn cống hiến những ván cờ nghệ thuật mang tính chuyên môn cao, để qua đó quảng bá và nâng cấp hình ảnh bộ môn Cờ Tướng trong mắt khán giả hâm mộ. Và vẫn còn 6 trận nữa của vòng 1/8 để  chúng ta chờ đợi...