The 1st Viet Sing Go Academy Challenge 2017 - là giải đấu Cờ vây giao hữu lần đầu tiên, chính thức được tổ chức dưới sự tài trợ của The Go Academy (TGA) Việt Nam và TGA Singapore, đánh dấu sự phát triển của Cờ Vây Việt Nam cũng như Cờ Vây Singapore.

Giải đấu được tổ chức vào ngày 09/09/2017, tại trụ sở chính của TGA Việt Nam – số Q9 Bạch Mã, phường 15, quận 10, TpHCM. Giải đấu nhằm giới thiệu và phát triển phong trào Cờ Vây tại VN, tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Singapore, với gần 20 kỳ thủ trẻ đến từ 2 quốc gia.

Giải đấu diễn ra với 5 ván - hệ Thuỵ Sỹ. Xếp thứ tự hạt nhân căn cứ theo xếp hạng đẳng cấp thực tế của kỳ thủ và theo vần tên. Giải thưởng là huy chương và cúp lưu niệm cho 4 kỳ thủ có hệ số cao nhất sau 5 vòng đấu. Các kỳ thủ hai nước còn có các món quà lưu niệm dành cho nhau.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Cờ Vây chính thức được giảng dạy một cách bài bản và mang tính phổ cập, TGA Việt Nam là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam được nhượng quyền từ TGA Singapore dưới sự hướng dẫn của thầy Kang Zhan Bin 6p (6 đẳng chuyên nghiệp thế giới). TGA Việt Nam chọn cho mình sứ mệnh phổ cập, phát triển bộ môn Cờ Vây tại Việt Nam. TGA Việt Nam đã dịch và xuất bản 6 cuốn sách song ngữ hướng dẫn chơi Cờ Vây căn bản, sản xuất bàn Cờ Vây tại Việt Nam và nhập khẩu quân cờ cao cấp từ Hàn Quốc. Sách Cờ Vây căn bản chuẩn bị được bày bán trong các nhà sách và trong thời gian tới, TGA Việt Nam sẽ mở rộng thêm 3 địa điểm tại TP HCM và sẽ tiếp tục nhân rộng ra toàn quốc. Với đội ngũ huấn luyện viên là những kỳ thủ kỳ cựu đã từng vô địch Việt Nam và Đông Nam Á, (như kỳ thủ Nguyễn Thị Tâm Anh (3d), kỳ thủ Phạm Thị Kim Long (4d), kỳ thủ Phạm Nguyễn Hữu Lộc (4d), kỳ thủ Đỗ Minh Đạo (4d)…) định hướng của TGA Việt Nam còn là đào tạo bồi dưỡng và phát triển các huấn luyện viên đang có, kể cả các huấn luyện viên nhí trong thời gian tới.

Tại giải đấu hôm nay, TGA Việt Nam đã mời Kỳ Thủ Cờ Vây Chuyên Nghiệp - Kang Zhan Bin 6p - từ Sing về đào tạo cho các huấn luyện viên TGA. Trong thời gian sắp tới, TGA sẽ tổ chức nhiều giải đấu và tạo cơ hội cho các HLV cờ vây nâng cao trình độ và nghiệp vụ huấn luyện.

Lược sơ qua những lợi ích Cờ Vây mang lại:

- Nâng cao khả năng quan sát, phán đoán và phát triển tầm nhìn…

- Với trẻ nhỏ, chơi Cờ Vây càng sớm trí tuệ càng hoàn thiện, cờ vây giúp nâng cao khả năng tập trung, rèn luyện trí nhớ, não bộ, khả năng phân tích, hiểu bản thân, tôn trọng đối thủ và hoàn thiện tính cách…

- Cờ vây là môn thể thao trí tuệ giúp người chơi kích thích bán cầu não phải

– Khơi nguồn của tư duy sáng tạo…