TT - Chỉ mới 3 lần được tổ chức, Giải Trường cờ vua Đào Thiên Hải mở rộng 2018 vừa kết thúc tại nhà hát Bến Thành (Q.1, TP.HCM) hôm qua (25-3) có sức hút lớn với người mê cờ.

Từng nhiều năm trui rèn ở “cái nôi” cờ vua thế giới Nga và sau đó là Hungary, thầy hiệu trưởng - đại kiện tướng quốc tế Đào Thiên Hải đã học cách tổ chức cũng như khuyến khích phong trào cờ vua ở các nước này để áp dụng, tạo sức hút cho giải đấu của mình. Đào Thiên Hải cho biết: “Giải lần này có nhiều cái mới như có VĐV người nước ngoài (từ Mexico, Đài Loan, Hàn Quốc) tham dự và đặc biệt là tìm được nhà tài trợ để tiền thưởng tăng lên, tạo hứng thú cho VĐV”.

Chỉ là giải phong trào nhưng có đến hơn 100 kỳ thủ tham dự nội dung cờ nhanh và 75 kỳ thủ ở nội dung cờ chớp, từ 5-6 tuổi đến người trưởng thành. Trong đó có tuyển thủ quốc gia Nguyễn Anh Khôi, Nguyễn Thị Mai Hưng...

“Yếu tố ngôi sao đã khuyến khích trẻ em đến với cờ vua. Thi đấu với VĐV nổi tiếng luôn mang lại cảm hứng lớn và nhiều bài học bổ ích cho những kỳ thủ trẻ. Phương pháp này từ lâu đã được các nước châu Âu dùng để khuyến khích phong trào cờ vua. Thực tế là sau những giải thế này, thêm nhiều bạn trẻ đã đăng ký học cờ ở trường của tôi” - Đào Thiên Hải nói.

Tấn Phúc