Từ ngày 18 đến 20/9/2013 (14 đến 16/8 Âm lịch), tại huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Lễ hội Nghinh Ông truyền thống. Lễ hội này vừa được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 3 năm 2013).

Lễ hội truyền thống ngư dân (Lễ hội Nghinh Ông) 2013 có nhiều hoạt động văn hóa, du lịch thiết thực và ý nghĩa. Trong phần lễ, các hoạt động truyền thống đã diễn ra như: Viếng nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác, Bia tưởng niệm trận đánh Đồn Cần Giờ, Lễ Thượng đại kỳ lễ hội, Lễ mừng công ngư dân Cần Giờ 2013. Tổ chức đoàn thuyền hoa đăng thả đèn trên biển, Lễ Nghinh Ông trên biển và đón đoàn Nghinh về Lăng Ông Thủy tướng, cúng Đại lễ cổ truyền tại Lăng Ông Thuỷ tướng.

Bên cạnh đó là phần hội với nhiều hoạt động đan xen, góp phần tô đậm thêm hình ảnh địa phương. Các trò chơi dân gian mang tính đặc trưng ngành nghề vùng biển Cần Giờ, các gian hàng phiên chợ Việt phục vụ nhân dân và du khách. Hội chợ triển lãm ngư cụ qua các thời kỳ, giới thiệu du lịch đường sông TP.HCM nói riêng cũng như biển - đảo Việt Nam nói chung.Chương trình văn nghệ phục vụ thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu và những loại hình thể thao mang tính chất biểu diễn nghệ thuật như: bóng đá,cà-kheo, Lân - Sư - Rồng, võ cổ truyền, thả diều nghệ thuật... Đặc biệt là phần biểu diễn cờ người và Kỳ Đài cờ tướng của LĐ Cờ TPHCM đã thu hút được đông đảo khán giả Cần Giờ, sau đây là một số hình ảnh:

alt
Đúng vào tiết Trung thu , ngày 19/09/2013 Kỳ Đài Cờ Tướng tại Cần Giờ nhân Lễ hội Nghinh Ông 2013 đã diễn ra như một món ăn tinh thần quen thuộc hàng năm của người dân miền duyên hải . Các ván đấu công Đài được bình luận qua bàn cờ treo được khán giả hâm mộ cờ Tướng Cần Giờ theo dõi rất chăm chú.

alt
Cùng với lọai hình Kỳ Đài Cờ Tướng , cuộc thi đấu biểu diễn đồng lọat 1&10 giữa HLV Trần Hòang Lâm (TPHCM) và 10 kỳ thủ Cần Giờ cũng diễn ra sôi nổi . Kết quả HLV có biệt danh Lâm đầu bạc đã giành được 5 thắng 4 hòa và chỉ thua 1 trận.

alt
Trao phần thưởng cho Đài chủ Hùynh Văn Tẻo - 5 lần giữ Đài thành công và các kỳ thủ có thành tích tốt trong trận giao lưu 1&10 với HLV Trần Hòang Lâm.

alt
Chiều cùng ngày 19/09/2013 , đội Cờ người - Võ thuật LĐ Cờ TPHCM cũng đã có chương trình biểu diễn Cờ Người đặc sắc thu hút đông đảo khán gỉa Cần Giờ và du khách tham dự Lễ hội đến thưởng ngọan.

alt
Các pha biểu diễn quyền cước , binh khí và võ thuật minh họa cho ván Cờ người diễn ra ngọan mục được người xem nhiệt liệt tán thưởng .

alt
Thời tiết mưa gió vẫn không ngăn được lòng hâm mộ của người dân xứ biển , từng nước cờ , lời bình , từng pha biểu diễn võ thuật..đều nhận được những tràng pháo tay cổ vũ. Kết thúc trận biểu diễn , khán giả Cần Giờ khi chia tay đều mong mỏi gặp lại đội cờ Tướng - cờ Người LĐ Cờ TPHCM ở Lễ hội năm sau...