Trải qua hơn 4 tháng, sau vòng sơ loại 32 cao thủ cờ tướng cả nước đã tham gia tranh tài ở vòng chung kết. Tất cả đều háo hức ai sẽ là Trạng cờ Quý Tỵ 2013? Những cái tên hàng đầu của làng cờ nước Việt như: Phạm Quốc Hương, Trần Quyết Thắng, Đào Cao Khoa, Nguyễn Trần Đỗ Ninh, Võ Minh Nhất, Tôn Thất Nhật Tân… đã có dịp so tài cao thấp, phô diễn trí tuệ và thể hiện bản lĩnh ở từng thế trận. Với người hâm mộ, những trận cờ hấp dẫn, kịch tính đã trở nên quen thuộc với khán giả vào 15 giờ chiều thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần trên VTC1, VTC HD1 và Today TV. Niềm vui vỡ òa, sự tiếc nuối khôn nguôi là những cảm xúc của giới hâm mộ cờ tướng toàn quốc.

Giữa kỳ đài thủy đình, cùng ao sen, như chốn bồng lai tiên cảnh, hiện ra một không gian văn hóa truyền thống Việt đậm nét. Ngược dòng lịch sử hơn 500 năm về trước, từng xảy ra một câu chuyện được cho là có tính nguồn cội. Năm 1499, tại Hoàng thành Thăng Long, đã diễn ra trận giao đấu cờ tướng quốc tế giữa vua Lê Hiến Tông (1497 -1504), với sứ thần nhà Minh (Trung Hoa). Ở trận cờ đó, vua Lê Hiến Tông đã đánh thắng 3 ván cờ, sau này một trong 3 ván cờ đó được lịch sử cờ tướng Việt Nam lưu giữ lại được. Trong trận đấu đó, một người lính lệ, quê ở thôn Mộ Trạch, huyện Đường Hào, tỉnh Hải Dương (nay là xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) tên là Vũ Huyên, đã có công trợ giúp vua thắng trận cờ này. Mến tài Vũ Huyên, vua Lê Hiến Tông đã phong ông là “Đấu kỳ Trạng Nguyên” – tức Trạng Nguyên cờ tướng, mà dân gian vẫn gọi tắt là Trạng cờ. Đó là Trạng cờ đầu tiên của Việt Nam. Và, sau 514 năm, chúng ta lại được chứng kiến Trạng cờ thứ hai của Việt Nam tại trận chung kết Trạng cờ Quý Tỵ 2013, tại trường quay S4 của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

trangcoquyty

Đông đảo khán giả đã chúc mừng Phạm Quốc Hương trở thành nhà vô địch, đoạt danh hiệu Trạng cờ Quý Tỵ 2013. Kỳ thủ Nguyễn Anh Quân đoạt giải nhì, với danh hiệu Bảng nhãn. Kỳ thủ đoạt giải ba là Nguyễn Trần Đỗ Ninh, với danh hiệu Thám hoa. Gameshow Trạng cờ Quý Tỵ, do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phối hợp với Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức, chính thức đã khép lại trong sự hân hoan của người thắng cuộc và sự tiếc nuối của người thua cuộc. Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao cúp vô địch cho người xuất sắc nhất. Với những nỗ lực của mình, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC cũng đã được trao Bằng xác nhận Kỷ lục Guines Việt Nam về bộ quân cờ và bàn cờ tướng lớn nhất cả nước.

Chơi cờ để tìm sự tĩnh lặng trong tâm hồn, để so tài cao – thấp, để đo bản lĩnh và có khi là để tâm giao với người tri kỷ. Đây là giải đấu thể hiện trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam trong bối cảnh đất nước đang hội nhập mạnh mẽ. Mỗi một trận đấu của Trạng cờ Quý Tỵ chính là một câu chuyện văn hoá đặc sắc. Đặc biệt, nghi lễ “vinh quy bái tổ” giành cho người chiến thắng – một nghi lễ thể hiện sự trọng thị của một dân tộc nổi tiếng hiếu học và nhiều hào kiệt. Với những dấu ấn ở mùa giải đầu tiên, Trạng cờ sẽ là gameshow thường niên của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và là nơi hội tụ của tài năng cờ và bản lĩnh Việt Nam ở các năm tiếp theo.

trangcoquyty