ảnh Quang Liêm nhận huy chương vàng tại giải vô địch cờ chớp thế giới tại Khanty-Manisiysh, Nga

Với thành tích đoạt huy chương vàng ở giải cờ chớp vô địch thế giới năm ngoái, kỳ thủ Lê Quang Liêm được Liên đoàn cờ vua châu Á bình chọn là kỳ thủ cờ chớp xuất sắc nhất. Buổi lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 25/6 tại khách sạn Danat Al Ain, thuộc các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Giải thưởng mà Lê Quang Liêm nhận được là một phần trong bộ giải thưởng của Liên đoàn cờ vua châu Á với tên gọi “Annual Asian Chess Excellence Awards” (giải thưởng cờ vua châu Á xuất sắc hàng năm). Giải nhằm khuyến khích, động viên các kỳ thủ, huấn luyện viên, trọng tài, ban tổ chức, các nhà tài trợ, các nhà báo và các nhà lãnh đạo có những đóng góp tích cực trong môn cờ vua.

Tiến sĩ Sultan Bin Muhammad Al Qasimi (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) được Ban tổ chức chọn là “Nhân vật của năm” khi ông đã bỏ ra 10 triệu USD để xây dựng Câu lạc bộ cờ vua lớn nhất thế giới có tên gọi Sharjah Cultural and Chess Club (Câu lạc bộ cờ vua và văn hóa Sharjah).

Viswanathan Anand (Ấn Độ) được chọn là “Kỳ thủ của năm” vì thành tích duy trì danh hiệu vô địch thế giới khá dài của mình (2007-2013), Hou Yifan (TQ) được chọn là “Kỳ thủ nữ của năm” khi cô đoạt lại danh hiệu vô địch thế giới từ Anna Ushenina. Yu Yangyi (TQ) được chọn là “Kỳ thủ trẻ xuất sắc nhất của năm” vì thành tích vô địch giải trẻ thế giới và tại Đại hội Thể thao châu Á Trong nhà (Asian Indoor Games).

Đại kiện tướng đầu tiên của châu Á Eugene Torre (Philippine) được nhận giải thưởng “Thành tựu trọn đời” vì những cống hiến và cam kết thúc đẩy môn cờ vua, cũng như kỷ lục xuất sắc của mình với 21 lần tham dự Olympiad cờ vua thế giới.

WGM. Zhansaya Abdumalik (Kazakhstan) được chọn là “Nữ kỳ thủ U20 xuất sắc nhất” khi cô về nhì ở giải vô địch trẻ thế giới (bằng điểm với nữ kỳ thủ vô địch người Nga Alexandra Goryachkina).

FM. Li Di (TQ) được chọn là “Kỳ thủ trẻ xuất sắc nhất của năm” vì thành tích huy chương vàng giải trẻ thế giới U14. Nữ kỳ thủ Abdusattorova Bakhora (Uzbekistan) được chọn là “Nữ kỳ thủ trẻ xuất sắc nhất của năm” vì thành tích bằng điểm nhưng kém chỉ số phụ với nhà vô địch U14 thế giới Stavroula Tsolakidou (Hy Lạp).

Jinwoo Song (Hàn Quốc) được nhận giải thưởng “Người tổ chức tốt nhất của năm” vì ông góp phần rất lớn vào sự thành công của Đại hội Thể thao Trong nhà -Võ thuật châu Á 2013 diễn ra tại Incheon, Hàn Quốc.

Manny Pacquao (Philippines) được chọn là “Nhà bảo trợ cờ vua của năm”. Huyền thoại quyền anh thế giới, người đoạt bảy chức vô địch thế giới ở bảy hạng cân khác nhau Manny Pacquao chính là nhà tài trợ cho giải cờ vua châu Á 2013 diễn ra tại Philippines. Anh cũng là thần tượng của người dân Philippines, truyền cảm hứng cho hàng triệu thanh niên học cờ vua.

Liên đoàn cờ vua Ấn Độ được bình chọn là “Liên đoàn tích cực nhất của năm”. Trong năm qua, Liên đoàn cờ vua Ấn Độ đã có nhiều đóng góp có giá trị cho việc tổ chức nhiều giải cờ vua, và các kỳ thủ Ấn Độ cũng đoạt nhiều thành tích ấn tượng ở cấp độ châu lục và thế giới.

Giải thưởng “Sự kiện của năm” được trao cho Liên đoàn cờ vua Sri Lanka. Trong năm qua, Liên đoàn cờ vua Sri Lanka đã tổ chức rất thành công sự kiện “Giải vô địch cờ vua các trường học châu Á”, quy tụ 380 kỳ thủ đến từ 14 Quốc gia.

Hiệp hội cờ vua Trung Quốc có “Đội tuyển hay nhất của năm” và “Đội tuyển nữ hay nhất của năm” được bình chọn, nhằm ghi nhận thành tích Á quân giải đồng đội thế giới ở cả hai nội dung nam, nữ.

GM. Evgeny Vladimirov (Kazakhstan) được chọn là “Huấn luyện viên xuất sắc nhất của năm” nằm ghi nhận những đóng góp đặc biệt của ông đối với việc đào tạo học trò của mình trở thành nhà vô địch ở giải trẻ châu Á và giải trẻ thế giới.

Liên đoàn cờ vua Ả-rập Xê-út được chọn là liên đoàn có “Phong trào cờ vua tốt nhất của năm” nhằm ghi nhận những đóng góp mẫu mực của họ đối với sự tăng trưởng và phát triển của cờ vua ở cấp cơ sở.

Giải thưởng dịch vụ công đã được trao cho: WIM Miyoko Watei (hiện đang giữ chức Tổng thư ký Hiệp hội cờ vua Nhật Bản, cô cũng là phu nhân của huyền thoại Bobby Fischer), Hossein gholi Saloor của Iran, Emad Ghalayini của Palestine, Mohammed Murad Suker của Lebanon, IM. Manuel Aaron của Ấn Độ và Phil Viner của Úc. Họ đều đã hơn 60 tuổi, là những tấm gương mẫu mực ở vị trí lãnh đạo hoặc trọng tài cờ vua.

asianawardsheadtableẢnh  Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua châu Á (ACF) Sheikh Sultan bin Al Nahyan Khalifah (ở giữa) tại buổi họp báo công bố giải thưởng,
bên trái là Tổng thư ký Hisham Al Taher (UAE) và bên phải là Phó Chủ tịch Casto Abundo (Philippines).

Hiện nay, Liên đoàn cờ vua châu Á có 51 thành viên. Nhiều liên đoàn đã đi vào hoạt động, nhiều giải đấu được tổ chức ở cả nội dung cá nhân lẫn đồng đội. Số lượng kỳ thủ châu Á lên ngôi vô địch thế giới ở các lứa tuổi khác nhau đã tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, châu Á còn có nhiều kỳ thủ có trình độ kỹ thuật tốt và huấn luyện viên giỏi kinh nghiệm. Do đó, việc ra đời giải thưởng này là rất cần thiết để cho cờ vua châu Á phát triển hơn nữa.

CXQ / Theo FIDE