Thông cáo báo chí

Sự kiện "Cờ vua nữ châu Á" tại thành phố Hồ Chí Minh
Tháng 6 năm 2014

chess for girls asia

Thành phố Hồ Chí Minh là chủ nhà của sự kiện thứ hai trong chuỗi dự án danh giá “Cờ vua cho nữ giới” trong mùa hè này. Hoạt động này nhằm thúc đẩy sự phát triển phong trào cờ vua nữ, cung cấp cơ hội học tập và thi đấu cho những tài năng trẻ xuất sắc nhất ở châu Á. Các kỳ thủ sẽ đến từ những quốc gia: Ấn Độ, Indonesia, Iran, Kazakhstan, Mông Cổ, Uzbekistan, và chủ nhà Việt Nam.

Ủy ban Cờ vua cho phụ nữ (WOM) của Liên đoàn Cờ vua quốc tế (FIDE), cùng với Liên đoàn Cờ Việt Nam, Đại học Webster và quỹ Susan Polgar, là nhà đồng tài trợ của sự kiện "Cờ vua nữ châu Á". Dự án này lần đầu tiên được tổ chức và sẽ diễn ra từ ngày 02 đến ngày 07 tháng 7 tại Khách sạn Royal, 133 Nguyễn Huệ, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện gồm có bốn ngày tập huấn với nữ kỳ thủ từng 4 lần vô địch thế giới Susan Polgar cùng nhóm của cô (bao gồm một chuyến thăm của khách mời là vận động viên số 1 Việt Nam, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm), một giải đấu nội bộ trong hai ngày sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7. Giải đấu được tổ chức theo hình thức vòng tròn với 10 kỳ thủ, thể thức đấu nhanh (mỗi bên có 15 phút cho cả ván cờ và tích luỹ 10 giây mỗi nước đi). Khán giả được mời tham dự và theo dõi trong hai ngày cuối cùng này.

Người được đánh giá cao nhất và cũng là trẻ nhất (mới 14 tuổi) trong cuộc thi này là Zhansaya Abdumalik của Kazakhstan. Hạt giống thứ hai của giải đấu là Rout Padmini, đại diện cho nền cờ vua Ấn Độ.

Các kỳ thủ sẽ tham gia giải “Cờ vua nữ châu Á” với tổng giá trị giải thưởng hơn 6.000 Euro. Cuộc thi sẽ được tổ chức tại khách sạn 4 sao Kim Đô tại trung tâm quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện đầu tiên của dự án "Cờ vua cho nữ giới" đã diễn ra từ ngày 23 đến ngày 28 tháng 6 tại khuôn viên trường Đại học Webster ở Geneva, trong khi sự kiện thứ ba và cũng là cuối cùng sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 7 tại khuôn viên chính trường Đại học Webster ở St Louis, Missouri.

Chương trình "Cờ vua nữ châu Á" tại thành phố Hồ Chí Minh như sau:

1/7/2014 Đón đoàn
2-5/7/2014 Tập huấn
6-7/7/2014 Thi đấu cờ nhanh (tranh giải thưởng 6000 Euro), Khai mạc lúc 9:00 ngày 6/7/2014, 7/7/2014 bế mạc lúc 17:30

10 đấu thủ gồm:

Abdumalik Zhansaya, Kazakhstan, 2350
Enkhtuul Altanulzii, Mongolia, 2263
Furtado Ivana Maria, India, 2204
Hoàng Thị Như Ý, Vietnam, 2265
Khademalsharieh Sarasadat, Iran, 2308
Kurbonboeva Sarvinoz, Uzbekistan, 2231
Lê Hoàng Trân Châu, Vietnam,
2164 Medina Aulia Warda, Indonesia,
2351 Nguyễn Thị Mai Hưng, Vietnam, 2340
Padmini Rout, India, 2354

 

Press Release

“Chess for Girls Asia” event in Ho Chi Minh City
June 2014

Ho Chi Minh City will be the host of the second of three prestigious events this summer in the “Chess for Girls” series. This world-class initiative aims to promote and further women’s chess and to give learning and competing opportunities to some of Asia’s finest young female chess talents. Participants will arrive from the following nations: India, Indonesia, Iran, Kazakhstan, Mongolia and Uzbekistan, as well as representatives of Vietnam as the host nation.

The Commission for Women’s Chess (WOM) of the International Chess Federation (FIDE), in partnership with the Vietnam Chess Federation, Webster University and the Susan Polgar Foundation, are co-sponsors of the first-ever “Chess for Girls Asia” event. It will take place from July 2 to 7 in Ho Chi Minh City, Royal Hotel.

After a four-day training session with four-time Women’s World Champion Susan Polgar and her team (including a guest visit by Vietnam’s No. 1 player Grandmaster Liem Le Quang), a two-day competition will take place on July 6 and 7. Spectators are welcome to attend and observe on those two last days.

The highest-rated participant and youngest (only 14 years old) in the competition is Zhansaya Abdumalik of Kazakhstan. India will be represented by Rout Padmini, who will be second seed of the event.

The girls will fight it out for a purse of over 6,000 Euros in prizes. The “Chess for Girls Asia” competition will be held at the Royal Hotel Saigon.

The first event of the “Chess for Girls” project took place on June 23-28 at Webster University’s Geneva campus, while the third and final event will take place on July 11-15 at Webster University’s home campus in St. Louis, Missouri.

The schedule for the “Chess for Girls Asia” event in Ho Chi Minh City:

July 1 Arrival Day
July 2-5 Training sessions
July 6-7 Rapid competition (6000 EUR prize fund)
July 7 Closing ceremony at 5:30pm
July 8 Departure

The 10 invitees are:

Abdumalik Zhansaya, Kazakhstan, 2350
Enkhtuul Altanulzii, Mongolia, 2263
Furtado Ivana Maria, India, 2204
Hoang Thi Nhu Y, Vietnam, 2265
Khademalsharieh Sarasadat, Iran, 2308
Kurbonboeva Sarvinoz, Uzbekistan, 2231
Le Hoang Tran Chau, Vietnam, 2164
Medina Aulia Warda, Indonesia, 2351
Nguyen Thi Mai Hung, Vietnam, 2340
Padmini Rout, India, 2354

chess for girls asia

Thông tin về FIDE và Uỷ ban Cờ vua cho phụ nữ

FIDE được thành lập tại Paris vào ngày 20 Tháng Bảy năm 1924, Liên đoàn Cờ vua Thế giới (Federation Internationale des Echecs), viết tắt là FIDE theo tiếng Pháp, được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận là một Liên đoàn thể thao quốc tế vào năm 1999.

Với hơn 180 Liên đoàn thành viên, FIDE là một trong những tổ chức thể thao lớn nhất thế giới, rất tự hào về hơn 40 giải vô địch chính thức cho những kỳ thủ trẻ, nam, nữ và người cao niên. Ủy ban Cờ vua cho phụ nữ của FIDE có mục tiêu phát triển phong trào cờ vua cho trẻ em gái và phụ nữ và mở ra cơ hội mới cho họ trong môn thể thao mà nam giới vốn là những người thống trị.

 

About FIDE and its Women’s Commission

Founded in Paris on 20 July 1924, the World Chess Federation (Federation Internationale des Echecs), known as FIDE from its French acronym, was recognized by the International Olympic Committee as an International Sports Federation in 1999.

With over 180 member federations, FIDE is among the biggest sports organizations in the world, very proud of over 40 official championships for youngsters, men, women and seniors. Its Women’s Commission aims to promote chess for girls and women and to open new opportunities for them in this traditionally male-dominated sport.

susan polgar girls initiative

Thông tin về Đại học Webster

Với khuôn viên chính của trường ở thành phố St Louis, Đại học Webster là đại học tư nhân nhóm 1, hoạt động phi lợi nhuận duy nhất ở Mỹ cung cấp một mạng lưới các cơ sở đào tạo quốc tế.

Được thành lập vào năm 1915, mạng lưới trường Đại học Webster hiện nay có vị trí ở những thủ đô, khu vực quân sự, khu vực tài chính trên toàn thế giới, cũng như các khuôn viên truyền thống ở châu Á, châu Âu, châu Phi và Bắc Mỹ. Trường đại học Webster cam kết cung cấp những kinh nghiệm học tập chất lượng cao cho sinh viên, đào tạo sinh viên trở thành những công dân toàn cầu và cá nhân xuất sắc.

Hơn 22.000 sinh viên trên toàn thế giới đang theo học tại Đại học Webster, với sinh viên đến từ 50 tiểu bang và khoảng 150 quốc gia.

Đại học Webster cung cấp sự đào tạo xuất sắc trong hơn 100 chương trình được thực hiện tại khuôn viên chính của trường và và các địa điểm trên toàn thế giới, với tất cả những lợi ích của một nền giáo dục lấy sinh viên làm trọng tâm và cung cấp những kinh nghiệm thực tiễn.

Đội cờ vua của Đại học Webster được xếp hạng số 1 tại Mỹ với chín Đại kiện tướng, bao gồm cả hai nhà vô địch thế giới (Lê Quang Liêm – Vô địch cờ chớp thế giới 2013, và Wesley So – đương kim vô địch các trường đại học thế giới). SPICE (Viện đào tạo cờ vua Susan Polgar) đã giành được bốn chức vô địch liên tiếp Cúp Quốc gia các trường đại học Mỹ trong những năm qua.

 

About Webster University

With its home campus in St. Louis, Webster University is the only Tier 1, private, non-profit U.S.-based University providing a network of international residential campuses.

Founded in 1915, Webster University’s campus network today includes metropolitan, military and corporate locations around the world, as well as traditional residential campuses in Asia, Europe, Africa and North America. The university is committed to delivering high-quality learning experiences that transform students for global citizenship and individual excellence.

More than 22,000 students worldwide are enrolled at Webster University, with students from 50 states and approximately 150 countries.

Webster University offers academic excellence in more than 100 programs offered at a vibrant home campus and at locations throughout the world, with all the benefits of a student-centered education and a real-world perspective.

The Webster University Chess Team is ranked No. 1 in the United States with nine Grandmasters, including two World Champions (Le Quang Liem – World Blitz Champion 2013, and Wesley So – reigning World University Champion). SPICE (Susan Polgar Institute for Chess Excellence) has won the last four consecutive National Division I Collegiate Final Four Championships.

webster u chess team 2013

Thông tin về quỹ Susan Polgar

Sứ mệnh của quỹ Susan Polgar là thúc đẩy sự phát triển của cờ vua, với tất cả các lợi ích cho giáo dục và xã hội trên khắp nước Mỹ, cho những người trẻ ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là nữ giới.

Quỹ Susan Polgar, với định hướng đó, đã thành lập nhiều giải đấu chất lượng cao trong suốt cả năm cho các kỳ thủ nữ và nam trẻ nhằm phát triển vượt trội thông qua cờ vua. Các giải đấu hàng đầu hiện nay là giải mời Susan Polgar dành riêng cho nữ, giải vô địch quốc gia Susan Polgar cho nữ và nam, giải vô địch thế giới Susan Polgar dành cho nữ và nam, và chuỗi giải đấu "Get smart! Play chess!”. Tất cả những sự kiện này đã nhận được sự ngợi khen trong nước cũng như quốc tế và tiếp tục lớn mạnh hàng năm.

Trong thập kỷ qua, quỹ Susan Polgar, thông qua các hoạt động tài trợ và ủng hộ, đã trao tặng hơn 3,5 triệu USD học bổng cờ và giải thưởng cho các kỳ thủ trẻ tài năng trên khắp Hoa Kỳ.

 

About the Susan Polgar Foundation

The mission of the Susan Polgar Foundation is to promote chess, with all its educational, social and competitive benefits throughout the United States, for young people of all ages, especially girls.

The Susan Polgar Foundation, with this in mind, has established many high- profile tournaments throughout the year for younger girls and boys to excel through chess. The top tournaments right now are the Susan Polgar Girls’ Invitational, Susan Polgar National Championship for Girls and Boys, the Susan Polgar World Championship for Girls and Boys, and the “Get Smart! Play Chess!” series. All of these events have received national and international acclaim and continue to grow every year.

Over the past decade, the Susan Polgar Foundation, through donors, sponsors and supporters, has awarded more than $3.5 million in chess scholarships and prizes to young talented players across the United States.

liem and susan

Thông tin về Liên đoàn Cờ Việt Nam

Liên đoàn Cờ Việt Nam chính thức thành lập ngày 15 thánh 8 năm 1992, nhưng trước đó đã là thành viên của Liên đoàn cờ vua thế giới từ năm 1988.

Liên đoàn cờ Việt Nam tổ chức phát triển phong trào cờ vua tại quốc gia Việt Nam không chỉ có cờ vua mà còn có cả cờ tướng, cờ vây và các môn thể thao trí tuệ khác.

Đối với môn Cờ vua, Liên đoàn Cờ Việt Nam luôn đặt trọng tâm là phát triển lực lượng kỳ thủ trẻ và các em học sinh. Nhiều tài năng trẻ xuất phát từ mái trường giờ đã trở thành những đấu thủ mạnh có tên tuổi trên thế giới như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Hoàng Thanh Trang, Nguyễn Thị Thanh An v.v…

Liên đoàn Cở Việt Nam là tổ chức đồng sáng lập và là thành viên tích cực của Liên đoàn Cờ Vua Đông Nam Á, góp phần cùng Liên đoàn Đông Nam Á phát triển môn cờ vua của khu vực thông qua việc tổ chức các giải quốc tế mở có uy tín như HDBank, Dragon Capital, hệ thống giải vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á trong 15 năm qua.

 

About the Vietnam Chess Federation

Vietnam Chess Federation was officially established on August 15, 1992, although it has been a member of the World Chess Federation since 1988.

Vietnam Chess Federation aims to promote not only chess, but also xiangqi, go, and other intellectual sports in Vietnam.

For chess, Vietnam Chess Federation focuses on the development of young players. Many young talents from the school system have now become one of the strongest players in the world, with names like Le Quang Liem, Nguyen Ngoc Truong Son, Dao Thien Hai, Hoang Thanh Trang, Nguyen Thi Thanh An, etc.

Vietnam Chess Federation is the co-founder and an active member of the Southeast Asia Chess Federation. It has contributed significantly to chess development in the region by organizing prestigious international open chess tournaments such as HDBank, Dragon Capital, and age-group championships in Southeast Asia for the last 15 years.

hdbank4 11

Liên hệ

Ông Nguyễn Phước Trung, Tổng thư ký Liên đoàn cờ Việt Nam
Số điện thoại: (+84) 903 873 413
Email: trung@vietnamchess.vn

 

Contact

Susan Polgar 
Email:  PolgarFoundation@live.com

 

Xem hình ảnh vể sự kiện tại:

https://plus.google.com/photos/+SusanPolgarChess/albums/6031490321261933697?banner=pwa

 

chess4girls2014