Đến hẹn lại lên , từ ngày 7- 9/09/2014 (dịp Rằm Tháng tám ÂL), tại Thị trấn Cần Thạnh – Trung tâm huyện Cần Giờ, TPHCM, đã diễn ra lễ hội truyền thống Nghinh Ông Cần Giờ 2014 với chủ đề “Ngư dân bám biển”.

Lễ hội được tổ chức vào dịp rằm tháng 8 âm lịch hàng năm là nét văn hóa độc đáo của ngư dân miền biển, là dịp cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và cầu mong cho những người đi biển luôn được an toàn. Các hoạt động chính của Lễ hội Nghinh Ông ở Cần Giờ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 7 đến ngày 9-9, nhằm ngày 14,15,16-8 âm lịch. Lễ hội chủ yếu diễn ra tại thị trấn Cần Thạnh, gồm các hoạt động phần lễ như Viếng Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác, Lễ Thượng Đại kỳ, Lễ Mừng công ngư dân huyện Cần Giờ, Cúng tiền hiền- hậu hiền- bạn cũ lái xưa, Đoàn thuyền hoa đăng thả đèn trên biển, Lễ Nghinh Ông trên biển và đón đoàn nghinh về Lăng Ông Thủy Tướng, Cúng Đại lễ cổ truyền tại Lăng Ông Thủy Tướng. Phần hội là các trò chơi dân gian của vùng biển Cần Giờ như đẩy cây, quăng chài, vá lưới, đua cà kheo, đua xuồng chèo.

Với chủ đề “Ngư dân bám biển”, một trong những điểm nhấn của lễ hội Nghinh Ông 2014 là triển lãm “Biên giới- Biển đảo Việt Nam” cùng với các triển lãm hình ảnh, hiện vật về quá trình 35 năm khôi phục, bảo vệ, bảo tồn Khu dự trữ sinh quyển thế giới Rừng ngập mặn Cần Giờ; triển lãm hình ảnh hiện vật về truyền thống đấu tranh cách mạng của huyện Cần Giờ; triển lãm ngư cụ qua các thời kỳ; triển lãm giới thiệu du lịch đường sông…Ngoài ra còn các hoạt động khác như chương trình biểu diễn văn nghệ hàng đêm, Phiên chợ Hàng Việt, lễ hội ẩm thực Hương vị Phương Nam, các giải thi đấu thể thao cấp thành, tổ chức tặng quà bánh Tết Trung thu, dụng cụ học tập cho thiếu nhi huyện Cần Giờ…Đặc biệt là phần biểu diễn cờ người và Kỳ Đài cờ tướng của LĐ Cờ TPHCM luôn được đông đảo khán giả Cần Giờ mong đợi và cổ vũ, sau đây là một số hình ảnh:

alt
Năm nay đội Cờ người - Võ thuật LĐ Cờ TPHCM đã có 2 chương trình biểu diễn Cờ Người theo yêu cầu của khán gỉa Cần Giờ , trận đầu diễn ra vào 09h30 sáng 07/09 tại bãi biển 30/4.

alt
Trận thứ 2 diễn ra vào 15h30 chiều 07/09 tại công viên Cần Thạnh.

alt
Bên cạnh đó , Kỳ Đài cờ tướng do HLV Trần Hòang Lâm và Tiến Bằng Hữu phụ trách vào chiều 08/09 đã thu hút đông đảo khán giả tham dự Lễ hội.

alt
Các cuộc thi đấu giao lưu đồng lọat 1 đánh 5 cũng đã được các bạn yêu cờ Cần Giờ nhiệt tình tham dự.