Những ngày đầu năm Ất Mùi, làng cờ vua trong nước đã sôi động với hai giải đấu quốc tế được đánh giá là những sự kiện lớn nhất trong năm quy tụ các kỳ thủ tài năng trên thế giới: Giải vô địch cờ vua thế giới 2015- vòng khu vực 3.3 và Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2015. Trong đó, Giải HDBank Cup lần thứ V (17/3- 23/3/2015) hứa hẹn sẽ làm “nóng” phong trào cờ Việt hơn bao giờ hết với chất lượng chuyên môn cao nhất từ trước đến nay.

5 năm đồng hành cùng môn thể thao trí tuệ

Nhận định về việc vì sao HDBank chọn cờ vua, thay vì những môn thể thao được nhiều người yêu mến hơn như bóng đá, bóng chuyền, tennis..., Tiến sỹ Lê Thành Trung- Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết: “Cờ vua là môn thể thao trí tuệ. Nếu tìm hiểu kỹ có thể thấy việc chơi cờ vua và công việc tài chính có khá nhiều điểm chung. Ví dụ như cần phải hiểu rõ để nắm bắt các quy luật chung, kỹ năng lập kế hoạch, sự kỹ lưỡng khi tính toán các phương án... HDBank đồng hành cùng Giải cờ vua Quốc tế hàng năm với mong muốn sẽ góp phần đào tạo các tài năng cờ vua nước nhà cũng như tạo điều kiện tốt nhất để các kỳ thủ trên khắp thế giới có cơ hội đến Giải cờ vua quốc tế tổ chức tại Việt Nam”.

Qua mỗi năm Giải thi đấu lại có sự tăng trưởng về chất lượng chuyên môn cũng như số lượng vận động viên tham gia. Năm 2011, năm đầu tiên một Giải cờ vua quốc tế được tổ chức tại Việt Nam đã quy tụ được hơn 70 kỳ thủ tham gia đến từ 8 quốc gia trên thế giới và nước chủ nhà Việt Nam.
Tiếp nối thành công đó, các Giải đấu các năm tiếp sau luôn có những đột phá mới về chất lượng chuyên môn và số lượng kỳ thủ tham dự. Năm 2012, Giải thu hút 93 kỳ thủ từ 14 quốc gia và tăng lên 105 kỳ thủ năm 2013. Đặc biệt, Giải đấu năm 2014 được đánh giá là giải đấu mở mạnh nhất với nhiều kỳ thủ có hệ số Elo lên đến hơn 2.700, hệ số Elo trung bình của giải là 2.228, trong đó có 18 GM, WGM (Đại kiện tướng); 26 IM, WIM (Kiện tướng Quốc tế). Cơ cấu giải thưởng cũng tăng thêm tính thu hút với tổng giá trị lên đến 35.000 USD.

Ông Nguyễn Phước Trung- Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam nhận định: “5 năm đồng hành cùng Giải Cờ vua Quốc tế, HDBank đã góp phần đưa trình độ phát triển cờ vua nước nhà có những bước tiến vượt bậc”. Trong hành trình 5 năm qua, HDBank đã tìm ra và tôn vinh những kỳ thủ tài năng nhất qua các mùa giải, đó là cặp vô địch nam nữ: Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Muminova Nafisa (Ubekiztan) năm 2014; Lê Quang Liêm và Sukandar Irine Kharisma (Indonesia) năm 2013; Ni Hua (Trung Quốc) và Phạm Lê Thảo Nguyên năm 2012; YuYangyi (Trung Quốc) và Nguyễn Thị Mai Hưng năm 2011. Danh hiệu chỉ có một nhưng dư âm về một giải đấu sôi nổi, hấp dẫn sẽ được tất cả các kỳ thủ đã tham gia giải đấu nhớ mãi.

Mùa giải 2015: “Nóng” nhất từ trước đến nay

Mùa giải năm 2015 sắp khai màn. Theo thông tin từ Ban tổ chức, đây sẽ là giải đấu mạnh, có chất lượng chuyên môn cao nhất từ trước đến nay. Người yêu cờ trên cả nước lại có cơ hội thưởng thức những màn đấu trí kịch tính, hấp dẫn của hàng trăm kỳ thủ trên khắp thế giới. Những gương mặt nổi tiếng được đánh giá là những ứng cử viên sáng giá cho ngôi Vô địch năm nay như nữ kỳ thủ Padmini, Rout (Ấn Độ) xếp hạng 41 thế giới; nam kỳ thủ Rakhmanov, Aleksandr (Nga) và các kỳ thủ hàng đầu của Việt Nam như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Phạm Lê Thảo Nguyên...

Ai sẽ đăng quang mùa giải năm nay? Kỳ thủ nào sẽ trở thành nhân tố bất ngờ tỏa sáng? Người yêu cờ sẽ có câu trả lời trong tuần lễ diễn ra Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2015 (17/3- 23/3/2015) tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tú Phan