Nhận lời mời của tạp chí cờ vua Europe Echecs, ngày 20-10 đoàn cờ vua VN gồm hai kỳ thủ Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã có mặt tại thành phố biển Cap d’Agde, cách Paris (Pháp) khoảng 900km để tham dự Giải cờ vua nhanh quốc tế Cap d’Agde 2010. Cap d’Agde là khu bãi biển nghỉ mát tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới, nằm trên biển Địa Trung Hải nhưng do vào tiết cuối thu trời trở lạnh nên không ồn ào, náo nhiệt như thường thấy. Nhưng với chúng tôi, thời tiết thật dễ chịu.

Chuyến du đấu thú vị

Lâm Minh Châu (viết từ Pháp cho Báo Tuổi trẻ)

TT - Nhận lời mời của tạp chí cờ vua Europe Echecs, ngày 20-10 đoàn cờ vua VN gồm hai kỳ thủ Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã có mặt tại thành phố biển Cap d’Agde, cách Paris (Pháp) khoảng 900km để tham dự Giải cờ vua nhanh quốc tế Cap d’Agde 2010. Cap d’Agde là khu bãi biển nghỉ mát tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới, nằm trên biển Địa Trung Hải nhưng do vào tiết cuối thu trời trở lạnh nên không ồn ào, náo nhiệt như thường thấy. Nhưng với chúng tôi, thời tiết thật dễ chịu.EropeEchecs2010

Đây là một trong những giải đấu danh giá nhất tại châu Âu, với sự góp mặt của các kiện tướng và đại kiện tướng cờ vua có thứ hạng cao trên thế giới. Giải được tạp chí cờ vua Europe Echecs tổ chức hai năm/lần. Năm nay có 16 kỳ thủ tham dự với tổng tiền thưởng lên tới 48.000 euro, trong đó kỳ thủ đoạt ngôi vô địch sẽ được nhận 16.000 euro.

Ban tổ chức rất trân trọng các thành viên của đoàn VN. Chúng tôi được bố trí mỗi người một phòng khang trang và đủ tiện nghi. Riêng Liêm và Sơn là thượng khách nên được chăm sóc tốt hơn. Ngoài ra, mỗi VĐV tham dự giải đều được ban tổ chức đặt cho một biệt danh. Cụ thể, Lê Quang Liêm được đặt là “Carsen VN”, Nguyễn Ngọc Trường Sơn là “Người khám phá”. Họ đặt cho Liêm và Sơn hai tên trên vì cho rằng thành tích gần đây của hai kỳ thủ này là “sự bí ẩn thú vị”.

Lịch thi đấu thật nhẹ, có tính chất biểu diễn cho khán giả xem và nghe bình luận bằng hai ngôn ngữ Anh và Pháp từ hai đại kiện tướng người Anh do ban tổ chức mời: Glenn Flear và Stuart Conquest. Khán giả đến xem thi đấu có hai lựa chọn: một là tự mình xem thi đấu (miễn phí vào cửa), hoặc phải mua vé để được ban tổ chức cho mượn một thiết bị vô tuyến nghe Flear và Conquest bình luận nước đi. Tôi nhận thấy hầu như toàn bộ khán giả đều mua vé để được nghe bình luận.

Bên cạnh cuộc tranh tài của các VĐV đỉnh cao, giải này còn có một sân chơi dành riêng cho đối tượng phong trào. Theo quan sát của tôi, tổng số người tham dự giải lên đến cả ngàn người. Thật thú vị  vì trong số đó có một cụ bà Việt kiều 72 tuổi tham gia thi đấu. Sau hai vòng đấu, dù chưa có điểm nhưng cụ rất hào hứng vì vui là chính. Tham dự giải cụ chỉ phải đóng một nửa giá tiền do được một CLB cờ ở Pháp giới thiệu. Khi nói chuyện với cụ, tôi tự nghĩ không biết đến bao giờ VN mới tổ chức được festival cờ vua như thế!

EropeEchecs2010


Xem thông tin về giải tại link của Europe Echecs ( Tiếng Pháp)